Trường THPT Tràm Chim được thành lập năm 1992 trên cơ sở sáp nhập Trường PTCS Tân Công Sinh với Phân hiệu PTTH Tam Nông. Trường đã đạt chuẩn Quốc gia vào năm 2015, đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 3 năm 2016. Từ năm học 2017 - 2018, Trường đã tiếp nhận học sinh hệ giáo dục thường xuyên. Học sinh của Trường chủ yếu là là con em các xã vùng sâu của Huyện nên điều kiện đi lại học tập của các em còn nhiều khó khăn, sự quan tâm của cha mẹ học sinh còn nhiều hạn chế, chất lượng tuyển sinh đầu vào còn thấp so với nhiều trường trong Tỉnh. Nhưng bằng tinh thần đoàn kết, trí tuệ, bản lĩnh, sự phấn đấu không ngừng của thầy và trò, nhà trường đã để lại dấu ấn bằng những thành tích đáng tự hào trên chặng đường 26 năm đầy thăng trầm.

 

Từ năm 2006 đến nay, được sự quan tâm của các cấp chính quyền và nhân dân địa phương, Trường đã tạo dựng được cơ sở vật chất tương đối đồng bộ với 24 phòng học kiên cố, 05 phòng học tạm, 03 phòng thực hành, 02 phòng máy vi tính, 01 phòng thư viện đạt chuẩn. Học sinh cũng nhận được sự chỉ dạy tận tình của đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm, yêu nghề, vững vàng về chuyên môn nghiệp vụ. Hiện 100% cán bộ, giáo viên của Trường đạt chuẩn, trong đó có 17 Thạc sĩ, 58 cử nhân. Ban Giám hiệu nhà trường luôn sáng tạo, linh hoạt, áp dụng nhiều sáng kiến trong quản lý, đem lại hiệu quả cao.

Với hy vọng truyền thụ cho học sinh thân yêu những kiến thức, kỹ năng cần thiết, thầy cô giáo luôn có ý thức tự hoàn thiện bản thân, ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới phương pháp giảng dạy nhằm kích thích sự say mê, sáng tạo trong học tập của học sinh. Mỗi bài học, chủ đề đều có các nội dung, công việc cụ thể giao cho học sinh chuẩn bị trước và sau bài học giúp nâng tính tích cực, khả năng tự học cho học sinh. Hình thức học tổ, nhóm đã tạo điều kiện cho học sinh giúp đỡ nhau trong học tập. Bên cạnh giáo dục đại trà, công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu được chú trọng thông qua việc triển khai nội dung giảng dạy chuyên biệt, hướng dẫn cách thức tự tìm kiếm tài liệu tham khảo cho học sinh.

Việc giáo dục đạo đức, hiểu biết xã hội, thực hành pháp luật, phòng chống bạo lực học đường được lồng ghép vào trong từng môn học và các hoạt động ngoại khóa. Nhận thức rõ tinh thần tương thân tương ái, tình yêu quê hương đất nước phải được vun đắp, thể hiện bằng những hành động thực tế, Trường thường xuyên tổ chức các hoạt động uống nước nhớ nguồn, phát động các phong trào đền ơn đáp nghĩa, công tác xã hội, từ thiện. Nhà trường cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao tạo không khí sôi nổi cho học sinh. Nhằm chuẩn bị tốt nhất “hành trang” bước vào đời cho các em, Trường cũng đẩy mạnh công tác dạy nghề và hướng nghiệp.

Nhìn lại năm học 2017 - 2018, tỷ lệ học sinh xếp loại hạnh kiểm tốt và khá hệ giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên của Trường lần lượt đạt 99,33% và 98,25%; tỷ lệ học sinh xếp loại học lực khá giỏi hệ giáo dục phổ thông là 73,33%; học sinh xếp loại học lực khá hệ giáo dục thường xuyên chiếm 26,32%. Trường THPT Tràm Chim là đơn vị có tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THPT luôn ở mức cao, đạt 99,71% vào năm học 2017 - 2018. Cũng trong năm học vừa qua, Trường có 10 học sinh giỏi văn hóa cấp Tỉnh, 01 giải Khuyến khích “Thi an toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” cấp toàn quốc.

Những bước tiến của Trường THPT Tràm Chim trong thời gian qua đã được ghi nhận bằng: Cờ thi đua và Bằng khen của UBND tỉnh Đồng Tháp, Giấy khen của Sở Giáo dục và Đào tạo,… Dù chặng đường phía trước còn không ít những thử thách nhưng tin tưởng rằng truyền thống tốt đẹp của nhà trường trong suốt thời gian qua sẽ tiếp tục là động lực để thầy và trò phấn đấu viết tiếp vào bảng vàng thành tích đáng tự hào của Trường.